Muốn nấu cháo ếch cho bé ăn dặm ngon miệng, khỏe mạnh, lớn nhanh như thổi mẹ phải có bí quyết riêng trong việc chọn thịt ếch cũng như kết hợp với các loại rau củ.
Cháo ếch cho bé ăn dặm được cho là vừa giúp bé ăn ngon vừa hạn chế được chứng ra mồ hôi trộm, biếng ăn, chậm phát triển hay ho sốt. Tuy nhiên, thịt ếch cũng được khuyến cáo là rất độc nếu mẹ không biết cách sơ chế.
Bé mấy tháng ăn được thịt ếch?
Theo nhiều mẹ có kinh nghiệm trong việc nấu nướng cho trẻ ăn dặm cũng như kiến thức về dinh dưỡng thì bé khoảng 10 tháng tuổi là ăn được thịt ếch. Cũng có mẹ cho trẻ ăn từ 7 tháng nhưng với số lượng chỉ dừng ở mức ăn thử. Bé lớn hơn 1 tuổi có thể ăn được cháo nguyên hạt và thịt ếch. |
10 tháng là thời điểm khá ổn để bé làm quen với thịt ếch |
Mẹ lưu ý, khi nấu sử dụng thịt ếch cho bé chỉ lấy thịt ở 2 đùi để tránh xương (gây hóc). Khi ăn cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch (chúng là những mạch máu hay gân cơ của ếch, tuy nhiên lại dễ nhầm lẫn với ấu trùng sán) và nấu chín kỹ để hạn chế giun sán.
Về cách chọn ếch mẹ nên chọn ếch tươi ở chợ rồi nhờ người bán hàng lọc da, bỏ nội tạng. Khi về, mẹ xát thịt ếch với muối thật kỹ, rửa sạch rồi mới tiếp tục các công đoạn chế biến, xay nhuyễn nấu cháo cho bé.
|
Cách nấu cháo ếch ngon cho bé
Qua thời gian ở cữ, cả mẹ và bé đều cảm thấy khỏe hơn cả. Mẹ cùng bé thoải mái đi ra ngoài. Thời điểm này mẹ cũng dễ dàng nhận thấy con đang lớn mỗi ngày. Cùng với sữa mẹ, các loại cháo ăn dặm như cháo ếch sẽ góp phần đa dạng dinh dưỡng cho bé.
Cháo ếch đậu xanh
Nguyên liệu:
30gr gạo, 20gr đậu xanh, 50gr thịt ếch, 30gr mồng tơi, 10ml dầu ăn, 300ml nước lọc
Thực hiện:
Thịt ếch lọc thịt ở đùi, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cho vào bát, thêm ít nước, quấy tan. Gạo và đậu xanh ngâm mềm, cho vào ninh nhừ thành cháo. Cháo chín thì cho thịt ếch vào, đun sôi trở lại.
Cháo ếch hạt sen
Nguyên liệu:
300gr ếch, 1 chén cháo, 100gr hạt sen tươi, 70gr bông cải xanh, 50gr đậu quả Hòa Lan, 3 tai nấm mèo (mộc nhĩ), 2 muỗng cà phê mỡ hành, 1 nhánh gừng, 1 củ cà-rốt (củ nhỏ)
Thực hiện:
Ếch sơ chế sạch, băm nhỏ. Cho ếch vào tô có mỡ hành, cho vào lò vi sóng, đặt chế độ Micro khoảng 2 phút.
Nấm mèo ngâm qua nước ấm, bỏ chân cắt miếng. Hạt sen đổ xâm xấp nước, cho vào lò vi sóng 2 phút. Bông cải xanh tách nhánh nhỏ, ngâm, rửa sạch. Cà-rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt miếng. Trụng sơ đậu Hòa Lan, bông cải, cà-rốt. Bằm nhuyễn hoặc xay tất cả rau củ
Cho cháo vào đun sôi, cho hỗn hợp rau của vào đun thêm 2 phút. Dọn dùng nóng.
|
Khi nấu cháo ếch mẹ cần chú ý cách sơ chế thịt ban đầu |
Cháo ếch bí đao
Nguyên liệu:
50gr gạo tẻ, 200gr ếch, bí đao, dầu mè, hàn, ngò, nước lọc
Thực hiện:
Làm sạch ếch, lột da, sau đó rửa sạch lọc lấy phần thịt ếch. Phần xương cho vào nấu với cháo. Thịt ếch đem băm nhuyễn. Phi thơm hành, cho ếch vào xào sơ qua, ếch chín rắc hành ngò vào cho thơm.
Gạo ninh nhừ thành cháo trắng sau đó cho thịt ếch đã xào chín vào, đảo đều, nêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc ra chén nhỏ và cho bé ăn nóng.
Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, mẹ có thể xay nhuyễn thịt ếch sau đó trộn đều với cháo trắng để bé dễ ăn và không bị hóc.
|
Chế độ ăn bột/ cháo của trẻ 2 năm đầu đời
Trong 2 năm đầu đời, tùy từng giai đoạn ăn dặm mà mẹ cho bé ăn định lượng bột phù hợp vì bé lúc này còn bú mẹ hoặc sữa công thức.
|
Những sai lầm kinh điển khi cho bé ăn dặm
Vẫn biết có rất nhiều sách hướng dẫn cũng như việc tìm hiểu thông tin về cách cho bé ăn dặm khá dễ dàng trong thời đại số, nhưng vẫn có một số sai lầm kinh điển mẹ mắc phải:
Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm không hề phức tạp đúng không mẹ. Chỉ cần lưu ý trong việc sơ chế thịt ếch là mẹ có ngay món cháo dinh dưỡng cho bé rồi!
|